บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG เผยกลยุทธ์ตั้งรับเศรษฐกิจโลกผันผวน ยึดแนวทาง “กระจายตลาด-ลดเสี่ยงภาษี” เพิ่มสัดส่วนรายได้จากภูมิภาคที่มีความเสี่ยงด้านภาษีนำเข้าน้อย เช่น ยุโรป อาเซียน และตลาดใหม่ พร้อมปรับโมเดลธุรกิจเพื่อบริหารจัดการภาระภาษีที่เพิ่มขึ้นจากนโยบายการค้า โดยเฉพาะ Reciprocal Tariff ภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ที่ขยับสูง ซึ่งเป็นตลาดส่งออกหลักของบริษัท คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 18.3% ของยอดส่งออกทั้งหมด
นายธรณ์ ประจักษ์ธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TOG ระบุว่า “ไตรมาส 2/2568 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 877 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 78 ล้านบาท หรือ 8% ขณะที่มีกำไรสุทธิ 42 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 78 ล้านบาท หรือ 65% โดยรายได้หลักยังคงมาจากเลนส์สั่งฝนพิเศษ สัดส่วนกว่า 43% หรือประมาณ 30 ล้านบาท
ในด้านต้นทุนขายและบริการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อน ตามค่าเสื่อมราคาของเครื่องจักรทดแทน และการลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจากค่าบริการคลังสินค้าต่างประเทศและผลขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน”
แม้ต้องเผชิญแรงกดดันรอบด้าน TOG ยังแสดงความแข็งแกร่งในการบริหารความเสี่ยง และเดินหน้าเติบโตอย่างยั่งยืนภายใต้กรอบ ESG โดยเน้นใช้พลังงานหมุนเวียน การจัดการทรัพยากรในซัพพลายเชนอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมพัฒนาศักยภาพบุคลากร และยกระดับธรรมาภิบาล ด้วยการกำกับดูแลกิจการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเตรียมพร้อมรับความท้าทายในโลกธุรกิจอนาคต
© 2016 Thai Optical Group Pcl. All Rights Reserved.