TOG เผยไตรมาสแรกปี 61 กำไรลดจากเงินบาทแข็ง
TOG เผยไตรมาสแรกปี 61 กำไรลดจากเงินบาทแข็ง

TOG เผยไตรมาสแรกปี 61 กำไรลดจากเงินบาทแข็ง

นายธรณ์ ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการรวม 449.83 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 1.01 โดยมีกำไรสุทธิ 17.79 ล้านบาท (ด้วยอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 3.88) ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 62.03 ซึ่งได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเหรียญสหรัฐที่แข็งค่าขึ้นประมาณ 10% และยอดขายในกลุ่มเลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่มที่ลดลง

บริษัทคาดว่าจะพิจารณาการขยายสายผลิตเลนส์สั่งฝนพิเศษเฉพาะบุคคล “RX AUTOMATION” เฟส 2 ในปี 2561 และกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาหาลูกค้ารายใหม่เพื่อเติมเต็มกำลังการผลิตในปัจจุบัน  มูลค่าการลงทุนสายการผลิตเลนส์ RX เฟส 2 นี้จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท  ซึ่งจะน้อยกว่ามูลค่าการลงทุนในเฟส 1 อย่างมีนัยสำคัญ  เนื่องจากการประหยัดต่อขนาดของเครื่องจักรเพิ่มเติม  โดยบริษัทได้เตรียมโครงสร้างพื้นฐานและงานระบบไว้ทั้งหมดแล้ว  

สำหรับบริษัท ทีโอจี ยูเอสเอ ไอเอ็นซี (TOG USA, Inc.) ศูนย์กระจายสินค้าของ TOG ที่รัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา ได้เปิดดำเนินงานเมื่อเดือน มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งปริมาณการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้ารายอิสระในภูมิภาคอเมริกามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าจะเห็นผลการดำเนินงานที่ชัดเจนขึ้นในช่วงปลายปี 2561 อย่างไรก็ตามสหรัฐได้ต่ออายุโครงการ GSP ซึ่งทำให้เสริมโอกาสทางธุรกิจเลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่มของ TOG ในภูมิภาคดังกล่าว

ในปีนี้ TOG มีแผนการขยายตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค นำโดยผลิตภัณฑ์เลนส์ชุดใหม่ ซึ่งเป็นเลนส์สายตาพลาสติกที่สามารถแก้ไขปัญหาด้านสายตาเพื่อการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้นและตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ได้แก่ เลนส์พลาสติก BLULOC” คุณสมบัติลดแสงที่มีความถี่ต่ำกว่า 420 นาโนเมตรมากกว่า 95% ในตัวเนื้อวัสดุ และเลนส์สายตาพลาสติกโปรเกรสซีฟจากเทคโนโลยีระดับโลก ที่จะช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีปัญหาค่าสายตาสูงและซับซ้อน  ซึ่งทาง TOG จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เลนส์โปรเกรสซีฟ ดังกล่าว ในงานแสดงสินค้า SILMO Bangkok 2018 วันที่ 20-22 มิถุนายน 2561 บูธ D01 Hall 4 อิมแพ็ค เมืองทองธานี