TOG โชว์ผลงานครึ่งปีแรกกำไรโต 28.22 % พร้อมประกาศจ่ายปันผลเดือนกันยายนนี้
TOG โชว์ผลงานครึ่งปีแรกกำไรโต 28.22 % พร้อมประกาศจ่ายปันผลเดือนกันยายนนี้

TOG โชว์ผลงานครึ่งปีแรกกำไรโต 28.22 % พร้อมประกาศจ่ายปันผลเดือนกันยายนนี้

TOG โชว์ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก กำไรเติบโตขึ้น 28.22 % จากยอดขายรวม 964.59 ล้านบาท เผยตลาดอเมริกาให้ความเชื่อมั่นสินค้าไทย หลังประสบความสำเร็จจากการเดินสายโรดโชว์ มั่นใจ ครึ่งปีหลังยอดขายโตตามเป้าต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มพรีเมี่ยม และผลิตภัณฑ์ใหม่ LeafEco  พร้อมประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลเดือนกันยายนนี้

นายสรัฐ เตกาญจนวนิช ผู้อำนวยการสำนักวางแผนธุรกิจและการเงิน บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายเลนส์สายตาพลาสติกรายใหญ่ของประเทศไทย และผู้ผลิตเลนส์อิสระในระดับสากล เปิดเผยถึงผลประกอบการ 6 เดือนแรกประจำปี 2559  บริษัทมีรายได้รวมจากการขายและบริการทั้งสิ้น 964.59 ล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อน  97.34ล้านบาท หรือ คิดเป็นอัตราการเติบโต 11.22 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งเป็นผลมาจากมูลค่าการขาย “เลนส์สายตาเฉพาะบุคคล” หรือ “เลนส์สั่งฝนพิเศษ” เพิ่มสูงขึ้น  โดยมีกำไรสุทธิรวม108.15 ล้านบาท เพิ่มจากงวดเดียวกันของปีก่อน 23.80 ล้านบาท หรือคิดเป็น  28.22 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งอัตราผลกำไรที่เติบโตสูงกว่ารายได้นั้น มาจากการวางระบบบริหารจัดการและการควบคุมภายในที่ดี สามารถควบคุมต้นทุนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ  ซึ่งจากผลการดำเนินงานดังกล่าว ส่งผลให้ TOG จะประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลแก่ผู้ถือหุ้นในเดือนกันยายนนี้

“ จากการเดินสายโรดโชว์สหรัฐอเมริกาของผู้บริหารของบริษัทในเดือนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดี  โดยบริษัทได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะเลนส์กลุ่มพรีเมี่ยม นอกจากนี้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เลนส์ชีวภาพ LeafEco ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดต่างประเทศมากเช่นกัน  เนื่องจากคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อนมากขึ้น ซึ่ง LeafEco ตอบโจทย์ได้ตรงประเด็นที่สุด เพราะช่วยลด CO2 ได้ตั้งแต่กระบวนการผลิตวัตถุดิบ โดยคงไว้ซึ่งคุณสมบัติและต้นทุนที่เทียบเท่ากับเลนส์ที่ผลิตด้วยสารตั้งต้นที่มาจากปิโตรเลียม  ซึ่ง TOG ให้ความสำคัญกับการทำวิจัย เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ  ที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้บริหารของบริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของยอดขายไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ”   นายสรัฐ กล่าว

อย่างไรก็ตามในส่วนของแผนการดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ นายสรัฐ กล่าวว่า ยังคงเดินหน้าตามแผนงานที่วางไว้ โดยใช้งบลงทุนกว่า 350 ล้านบาท สำหรับสายการผลิตเลนส์เฉพาะบุคคลหรือเลนส์สั่งฝนพิเศษ (Prescription Lens หรือ Rx Lens) ด้วยระบบ Automation คาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการผลิตในไตรมาส 1 ปี 2560 ซึ่งสายการผลิตใหม่นี้จะยกระดับการให้บริการให้กับลูกค้า  เพิ่มโอกาสการหาฐานลูกค้าใหม่ และฐานรายได้จากการผลิตที่ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง และ 7 วันต่อสัปดาห์  นอกจากนี้ยังเพิ่มสายการผลิตเลนส์ชีวภาพ LeafEco เพื่อรองรับตลาดที่ให้ความสำคัญกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  เพื่อรักษาการเติบโตของบริษัทฯ ในระดับกว่า 10% ต่อเนื่องทุกปี  ปัจจุบัน TOG มีสัดส่วนรายได้จากตลาดต่างประเทศอยู่ 95% และในประเทศ 5%  โดยตลาดหลัก คือ ยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา และเอเชียแปซิฟิค สำหรับตลาดเออีซี นั้น ตลาดเวียดนาม มีศักยภาพในการเติบโตสูงที่สุด ผู้บริโภคให้ความเชื่อมั่นคุณภาพสินค้าไทยและจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าเกรดพรีเมี่ยม  รองลงมาคือ ตลาดในมาเลเซีย และสิงคโปร์ ตามลำดับ